Bí quyết tăng cường miễn dịch cho người nhiễm HIV

Bí quyết tăng cường miễn dịch cho người nhiễm HIV

Bác Sĩ Nguyễn Duy Thế – Bệnh Viện 175 – TP HCM – Chuyên gia tư vấn và điều trị HIV/AIDS
Sau khi nhiễm HIV miễn dịch của người bệnh sẽ suy giảm dần và đến 1 lúc nào đó (sau 7 – 15 năm) sẽ chuyển qua giai đoạn AIDS. Nguyên nhân của việc suy giảm miễn dịch là do HIV tấn công tế bào CD4. Bình thường số lượng tế bào CD4 trong máu là 600 – 1200. Khi CD4 giảm dưới 500 bạn phải điều trị bằng ARV. CD4 giảm <200 được coi là suy giảm miễn dịch giai đoạn AIDS.
Trong quá trình khám và điều trị cho các bệnh nhân nhiễm HIV, câu hỏi tôi rất hay gặp đó là có cách nào để tăng cường miễn dịch, tăng CD4 không?  
Hôm nay tôi sẽ chia sẻ các bí quyết tăng cường miễn dịch cho người nhiễm HIV. Nếu các bạn áp dụng các bí quyết này sẽ kéo dài được thời gian tiềm tàng và có thể sống trên 30 năm sau khi bị nhiễm HIV.
5 bí quyết tăng cường miễn dịch cho người nhiễm HIV:
  1. Ăn đủ chất.
  2. 4 không: Không thức khuya, không làm việc quá sức, không uống nhiều rượu bia, không dùng chất gây nghiện.
  3. Thể dục thể thao đều đặn vào buổi chiều và buổi tối
  4. Giải tỏa lo âu căng thẳng, không chán nản, tuyệt vọng
  5. Dùng sản phẩm tăng sức đề kháng
1 – Ăn đủ chất:
Ăn uống khoa học: Ăn chín, uống sôi, ăn đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng. Các bạn nên ăn nhiều loại thức ăn có chất đạm, tinh bột, dầu mỡ, hoa quả. Nếu ăn ba bữa thì hàng ngày nên uống thêm 2 ly sữa Leanmax. Uống 400 ml sữa đặc trị hàng ngày sẽ bổ sung thêm dinh dưỡng và đầy đủ các vi chất như: Vitamin, khoáng chất, sắt.
2 – Bốn không:
Thức khuya làm suy giảm nghiêm trọng sức đề kháng vì trong giấc ngủ hệ miễn dịch sẽ hoạt động tốt hơn. Làm việc quá sức sẽ làm bạn mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần, hệ miễn dịch và năng lượng không kịp hồi phục. Uống nhiều rượu bia, dùng thuốc gây nghiện ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, suy giảm chức năng gan làm ảnh hưởng tới chuyển hóa thuốc trong cơ thể.
3 – Thể dục thể thao đều đặn vào buổi chiều và buổi tối: 
Thể dục thể thao đều đặn sẽ giúp cho cơ thể bạn luôn khỏe mạnh và hệ miễn dịch cũng chậm suy giảm do bạn luôn duy trì trạng thái trao đổi chất ở mức cao mỗi ngày.
Tại sao nên tập thể dục thể thao vào buổi chiều và buổi tối? Cả đêm bạn đã hít đầy bụng khí các-bô-níc ở trong nhà, buổi sáng lại ra công viên cây xanh cũng toàn là các-bô-níc, không có lợi gì cho sức khỏe.
Tập luyện buổi sáng: huyết áp cơ sở cao, thân nhiệt cơ sở cao, hóc môn thượng thận cao gấp 4 lần buổi chiều tối nên không tốt cho cơ thể nhất là những người có bệnh lý tim mạch. Tôi đề nghị các bạn mùa hè ngủ sớm dậy sớm, mùa đông không nên đi tập buổi sáng sớm lúc trời lạnh giá, mà đổi sang tập vào buổi chiều hoặc tối.
4 – Giải tỏa lo âu căng thẳng, không: chán nản, tuyệt vọng
Không có gì làm suy giảm miễn dịch và sức khỏe hơn các yếu tố này. Nếu bạn bị stress liên tục thì nhiễm HIV rất nhanh sẽ tiến triển tới AIDS.
Vì bạn có thể sống lâu trên 30 năm và  HIV/AIDS sẽ được chữa khỏi hẳn trong tương lai nên bạn hãy tiếp tục thực hiện ước mơ của mình như học đại học, kinh doanh… Hãy giữ tinh thần của bạn luôn lạc quan vui vẻ. Bạn nên tham gia các hoạt động xã hội, không nên sống thu mình. Hãy mạnh dạn tâm sự chia sẻ với những người thương yêu và đáng tin cậy trong gia đình.
5 – Dùng sản phẩm tăng sức đề kháng
Diễn tiến tự nhiên sau khi nhiễm HIV
Hình ảnh trên cho thấy khi cơ thể khỏe mạnh và hệ miễn dịch còn tốt (CD4 cao), HIV có nồng độ thấp, nhân lên chậm và “khó khăn”. Bệnh nhân nào biết cách duy trì sức khỏe và tăng cường miễn dịch (duy trì CD4 ở mức cao) càng lâu thì càng có cơ hội sống lâu và uống ARV muộn.
Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch … Nhưng theo tôi không phải sản phẩm nào cũng có tác dụng với người nhiễm HIV.
Sản phẩm tăng cường miễn dịch cho người nhiễm HIV phải có tác dụng tăng CD4 và làm chậm quá trình nhân lên của HIV. Các sản phẩm tăng miễn dịch chung chung không nên dùng vì tốn nhiều tiền mà chẳng có tác dụng gì.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *