Cập nhật khuyến cáo về phác đồ kháng retrovirus bậc 1 và 2 - Bs Thế

Bài chia sẻ của Bác sĩ Nguyễn Duy Thế – Bệnh viện 175 – TPHCM
Chuyên khoa bệnh nhiệt đới – Chuyên gia tư vấn và điều trị HIV/AIDS với 28 năm kinh nghiệm

Mới đây, WHO ra cập nhật khuyến cáo về phác đồ kháng retrovirus bậc 1 và 2 trong điều trị cho bệnh nhân HIV. Trong đó, phác đồ có dolutegravir được ưu tiên.

1. Sơ lược về phác đồ kháng retrovirus

Năm 2018, Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã công bố các hướng dẫn tạm thời khuyến cáo các phác đồ điều trị HIV có dolutegravir (DTG) là các phác đồ kháng retrovirus (ART) bậc 1 và bậc 2 được ưu tiên cho những người nhiễm HIV. Tuy nhiên, một lưu ý thận trọng với phụ nữ có khả năng mang thai khi sử dụng DTG đã được đưa ra dựa theo một dấu hiệu về mối liên hệ tiềm ẩn giữa khuyết tật ống thần kinh và phụ nữ sử dụng DTG tại thời điểm thụ thai trong một nghiên cứu quan sát từ Botswana. Các hướng dẫn năm 2018 này cũng khuyến cáo efavirenz (EFV) 400mg, kết hợp với tenofovir disoproxil fumarate (TDF) cộng với lamivudine (3TC) hoặc emtricitabine (FTC) là phác đồ ART bậc 1 thay thế. Tuy nhiên, dữ kiện về hiệu quả của phác đồ này cho phụ nữ mang thai và những người đang điều trị lao (TB) với rifampicin vẫn còn thiếu.

Các hướng dẫn mới cập nhật vào năm 2019 đưa ra các khuyến cáo mới nhất dựa trên bằng chứng phát triển nhanh chóng về sự an toàn, hiệu quả và kinh nghiệm sử dụng DTG và EFV 400 mg theo chương trình cho phụ nữ mang thai và người đồng nhiễm lao. Những hướng dẫn này đưa ra sự cam đoan một lần nữa về DTG là thuốc kháng retrovirus (ARV) được ưu tiên trong phác đồ điều trị bậc 1 và 2 do ước tính giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh và hiệu quả quan sát được. Sự cam đoan này xuất hiện tại thời điểm khi mà sự kháng thuốc (trước khi điều trị) với các thuốc ức chế sao chép ngược không có cấu trúc nucleoside (NNRTI) đang gia tăng ở các nước thu nhập thấp và trung bình, tạo ra nhu cầu tiếp cận với các thuốc kháng virus non – NNRTI để thay thế.

2. Bảng khuyến cáo về phác đồ kháng retrovirus bậc 1 và 2

2.1. Phác đồ kháng retrovirus bậc 1a

  • Dolutegravir (DTG) trong phối hợp với sườn NRTI (Ức chế sao chép ngược cấu trúc nucleoside) được khuyến cáo cáo là phác đồ điều trị ARV bậc 1 ưu tiên cho người nhiễm HIV bắt đầu với liệu pháp kháng retrovirus;
  • Người lớn và thanh thiếu niên ( khuyến cáo mạnh, mức độ chứng cứ chắc chắn trung bình);
  • Nhũ nhi và trẻ nhỏ với liều lượng được chấp thuận (khuyến cáo có điều kiện, mức độ chứng cứ chắn chắn thấp).

Phác đồ có rategravir (RAL) có thể được khuyến cáo là phác đồ điều trị HIV bậc 1 thay thế dành cho nhũ nhi và trẻ nhỏ, là các đối đượng mà liều lượng DTG được chấp thuận chưa có (khuyến cáo có điều kiện, mức độ chứng cứ chắc chắn thấp).

Phác đồ có RAL có thể được khuyến cáo là phác đồ ưu tiên bậc 1 dành cho trẻ sơ sinh (khuyến cáo mạnh, mức độ chứng cứ chắc chắn rất thấp).

2.2. Phác đồ kháng retrovirus bậc 2a

  • DTG trong phối hợp với sườn NRTI được tối ưu hóa có thể được khuyến cáo là phác đồ ưu tiên bậc 2 cho người nhiễm HIV mà thất bại với các phác đồ non – DTG;
  • Người lớn và thanh thiếu niên (khuyến cáo có điều kiện, mức độ chứng cứ chắc chắn trung bình);
  • Trẻ em với liều lượng DTG được chấp thuận (khuyến cáo có điều kiện, mức độ chứng cứ chắc chắn thấp).

Các thuốc ức chế protease được tăng cường kết hợp với sườn NRTI tối ưu hóa được khuyến cáo là phác đồ bậc 2 ưu tiên cho người nhiễm HIV mà thất bại với các phác đồ DTG. (khuyến cáo mạnh, mức độ chứng cứ chắc chắn trung bình).

Nguồn tài liệu: https://www.who.int/hiv/pub/arv/arv-update-2019-policy/en/

Hãy gọi điện thoại:

BS Thế 0967 944 226

Để được khám, tư vấn và điều trị HIV/AIDS sớm nhất